Kinh doanh ngoại hối là gì – Giao dịch ngoại hối là gì? – Cách chơi ngoại hối

0
543
kinh doanh ngoại hối là gì
4.6 (92.26%) 31 votes

Kinh doanh ngoại hối là gì – Giao dịch ngoại hối là gì? – Cách chơi ngoại hối
Giúp bạn hiểu được kinh doanh ngoại hối là gì?

Theo bạn kinh doanh ngoại hối là gì? Cách chơi ngoại hối như thế nào? – Ngày nay người ta thường chọn con đường đầu tư  thay vì kinh doanh truyền thống. Mà đã đầu tư thì lại càng ưa chuộng con đường kinh doanh ngoại hối. Người ta thích kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam bởi nó là cách đầu tư có hiệu quả cao và mang lại lợi nhuận kinh tế lớn.

Kinh doanh ngoại hối là gì

KHÁI NIỆM VỀ THỊ TRƯỜNG KINH DOANH NGOẠI HỐI:

chơi ngoại hối

Thị trường kinh doanh ngoại hối là gì? Thị trường kinh doanh ngoại hối là thị trường giao dịch lớn của thế giới, giá trị giao dịch của 1 ngày lên đến 5 tỷ USD. Trong giao dịch ngoại hối ở Việt Nam tiền được xem như 1 món hàng. Thị trường kinh doanh ngoại hối là nơi các đồng tiền khác nhau được giao dịch mua bán, trao đổi cùng 1 thời điểm. Đây là nơi các tồ chức, cá nhân, công ty giao dịch với hơn 40.000 địa điểm giao dịch khác nhau tạo nên 1 thị trường tài chính vô cùng lớn mạnh cả về độ thanh khoản cũng như mức rộng khắp.

Giao dịch ngoại hối là nơi cho phép bạn dựa trên sự biến động của thị trường để chốt lời hiệu quả. Định giá ngoại hối theo cách so sánh giá của đồng tiền này với giá của đồng tiền khác tạo thành 1 cặp tiền tệ, đồng tiền cơ sở/đồng tiền đứng sau.

Khi các đồng tiền tăng lên quá mạnh hoặc yếu đià gọi là biến động giá ngoại hối.

Giá ngoại hối phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau:

 • dòng chảy thương mại
 • đầu tư quốc tế
 • tình hình kinh tế, chính trị
 • thiên tai, động đất, sóng thần,…

Giao dịch ngoại hối sẽ trở nên hấp dẫn hơn do sự biến động của các yếu tố giúp cho thanh khoản của thị trường cao hơn, người kinh doanh ngoại hối sẽ có lợi hơn.

giao dịch ngoại hối là gì

Kinh doanh ngoại hối là gì? – Những đồng tiền phổ biến :

 

Biểu tượng Đồng tiền
USD Đô-la Mỹ
EUR Euro (EUR/USD)
JPY Yen Nhật (USD/JPY)
GBP Bảng Anh
(GBP/USD, or STG/USD)
CHF Franc Thụy Sỹ (USD/CHF)
CAD Đô-la Canađa (USD/CAD)
AUD Đô-la Úc (AUD/USD)
NZD Đô-la New Zealand (NZD/USD)

 

 

ĐẶC TRƯNG CỦA THỊ TRƯỜNG KINH DOANH NGOẠI HỐI LÀ GÌ?

 

Thị trường kinh doanh ngoại hối diễn ra gần như liên tục cả ngày và đêm nhưng do chênh lệch mức giờ ở từng khu vực khác nhau nên có thể xem như thị trường ngoại kinh doanh hối mang tính quốc tế.

Bên cạnh đó thị trường ngoại hối không chỉ hoạt động ở 1 quốc gia mà nó trải đều khắp các khu vực nhằm phục vụ cho các giao dịch ngoại hối. Các quốc gia trên khắp thế giới có thể thực hiện đàm thoại trao đổi thông tin nhanh chóng.

Các giao dịch của thị trường kinh doanh ngoại hối được thực hiện thông qua smartphone, máy tính,…Cho nên dù bạn ở bất kỳ đâu chỉ cần có các thiết bị kết nối Internet là đã có thể thực hiện giao dịch được.

Có hơn 40.000 địa điểm giao dịch kinh doanh ngoại hối khác nhau trên khắp mọi nơi.

Ngôn ngữ thị trường kinh doanh ngoại hối tương đối ngắn gọn dễ hiểu

Đồng USD được xem là đồng tiền cơ bản của thị trường kinh doanh ngoại hối.

 

THÀNH PHẦN CHỦ ĐẦU TƯ CỦA THỊ TRƯỜNG KINH DOANH NGOẠI HỐI:

kinh doanh ngoại hối là gì
Các thành phần của thị trường kinh doanh ngoại hối

 

 • Các ngân hàng trung ương:

Các ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường kinh doanh ngoại hối bằng nhiều cách khác nhau:(kinh doanh ngoại tệ ngân hàng)

 1. Mua bán ngoại tệ để cân bằng các hoạt động
 2. Nâng giá hoặc giảm giá đồng tiền bản tệ để làm giảm hiện tượng đầu cơ trên thị trường
 • Các ngân hàng thương mại:

Ngân hàng thương mại thực hiện kinh doanh ngoại hối trong ngân hàng cho mình và cho khách hàng.

 

 1. Giao dịch để thu lợi cho chính mình
 2. Tăng lợi nhuận cho khách hàng:
 3. Mua đi bán lại. Mua với giá thấp, bán ra với gia cao.

 

 • Các doanh nghiệp: Chủ yếu là các doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu, họ sử dụng ngoại tệ để thanh toán các mặt hàng, các hợp đồng hoặc thu về ngoại tệ khi có các mặt hàng xuất khẩu.

 

 • Khách mua bán lẻ( bao gồm cá nhân hay các nhà kinh doanh ngoại tệ online): Họ là những công dân trong và ngoài nước. Họ làm các hoạt động đầu tư, cho vay, đi du lịch nước ngoài,…

 

 • Môi giới của kinh doanh ngoại hối: Khi khách hàng yêu cầu mua hoặc bán ngoại hối, họ sẽ thực hiện theo và hưởng phí từ hoạt động này. Họ là người nắm vững giá của thị trường nhất. Các nhà môi giới này còn giúp cho các ngân hàng mua bán, kinh doanh ngoại hối, họ dễ dàng nắm giá ngoại hối để từ đó có thể chào giá cho khách hàng 1 cách nhanh nhất. Họ là thành phần quan trọng góp phần tích cực vào hoạt động cung-cầu của thị trường kinh doanh ngoại hối.

 

 

CHỨC NĂNG CỦA KINH DOANH NGOẠI HỐI:

 • Kinh doanh ngoại hối đảm bảo tính cung cầu ngoại tệ được cân bằng.
 • Đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng ngoại tệ của người mua hoặc người bán nào.
 • Giải quyết sự mất cân đối của cung và cầu ngoại tệ bằng cách đều chỉnh tỷ giá phù hợp
 • Phòng ngừa được rủi ro khi tỷ giá biến động
 • Giúp khách hàng, những người đang sở hữu ngoại tệ có thêm thu nhập.
 • Góp phần thúc đẩy quá trình tín giữa các quốc gia
 • Giúp quá trình thanh toán mang tính quốc tế được diễn ra thuận lợi hơn

 

PHÂN LOẠI THỊ TRƯỜNG TRONG KINH DOANH NGOẠI HỐI:

Tùy theo tiêu chí đánh giá mà ta có thể phân ra thành nhiều loại khác nhau:

 1. Theo nghiệp vụ:

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối giao ngay: nhằn thỏa mãn các nhu cầu cung – cầu của thị trường ngoại tệ hằng ngày của người tiêu dùng. Ở đây cả người mua lẫn ngươi bán phải chấp hành đúng tỷ giá thực tế chứ không được tự ý lựa chọn theo ý muốn, ngoại trừ không thực hiện việc mua bán.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối kỳ hạn: Nơi đây việc thực hiện hợp đồng mua và bán phải có kỳ hạn. Đảm bảo việc mua bán ngoại tệ của khách hàng diễn ra trong kỳ hạn xác định. Ngoài ra thị trường này còn giúp cho khách hàng hạn chế được rủi ro khi tỷ giá thay đổi.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối hoán đổi: nơi đây giúp cho các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại ngoại tệ này để hoán đổi thành loại ngoại tệ khác. Nhà đầu tư có thể chuyển dịch loại ngoại tệ này sang loại ngoại tệ khác, chuyển dịch rủi ro ở thị trường này sang thị trường khác.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối tương lai: Thị trường này cũng có kỳ hạn, giúp cho khách hàng thực hiện giao dich ngoại hối có cơ sở xác định, mức giá được thỏa thuận là mức giá hôm nay nhưng thời gian mua bán trao đổi là trong tương lai.

 

 • Thị trường quyền chọn: ở thị trường này khách hàng cói quyền lựa chọn việc thực hiện hợp đồng hay không thực hiện hợp đồng. Thị trường này giúp cho khách hàng có thể chọn lựa phù hợp để tránh rủi ro và tang cao quyền lợi của mình.

2. Theo tính chất kinh doanh:

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối theo hình thức bán buôn: Việc mua bán diễn ra giữa các ngân hàn thương mại và nhà môi giới với các mục đích như bảo hiểm, đầu cơ…

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối theo hình thức bán lẻ: Việc mua bán diễn ra giữa các ngân hàng thương mại và khách hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Tại đây khách hàng phải chấp nhận giá mà ngân hàng đưa ra. Khách hàng mua bán trao đổi ngoại tệ với mục đích trả phí mậu dịch, thanh toán hợp đồng,…

3. Theo địa điểm giao dịch:

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối theo kiểu tập trung: Khách hàng thực hiện giao dịch hợp đồng thông qua sự chuẩn hóa của sở giao dịch.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối theo kiểu phi tập trung: Khi thị trường tập trung không diễn ra thì thị trường phi tập trung sẽ thực hiện nhiệm vụ thay thế. Nơi đây các khách hàng không nhất thiết phải gặp mặt nhau, chỉ cần liên hệ với nhau và Internet.

4. Theo tính chất pháp lý:

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối hợp pháp: Thị trường này có tổ chức, có quy chế rõ ràng, có tiêu chuẩn, có quy trình tiêu biểu. Trong đây, có thể thực hiện được giao dịch theo khung giờ 1 cách trực tiếp giữa người mua và người bán. Giao dịch OTC được thực hiện khi các dữ liệu điện tử được kết nối.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối bất hợp pháp: Nơi mua bán trực tiếp bằng tiền mặt nhưng thị trường này không được công nhận về mặt pháp lý. Tại thị trường này bạn có thể giải quyết nhanh các giao dịch nhưng tính rủi ro rất cao.

5. Theo quy mô thị trường:

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối quốc tế: Phạm vi hoạt động của thị trường này rộng khắp quốc tế. Những người chơi của thị trường này bao gồm cả trong và ngoài nước tham gia.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối nội địa: Thành viên là những khách hàng và tổ chức trong nước. Tại thị trường này mọi hoạt động không ảnh hưởng gì đến các luồng di chuyển của ngoại tệ. Những nước chưa có vị thế vững mạnh về mặt tài chính thường chuộng kiểu hoạt động này để tránh ảnh hưởng dến tình hình đất nước.

 

6. Theo phương thức giao dịch:

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối theo phương thức giao dịch trực tiếp: rất đơn giản, tại thị trường này tấc cả người chơi đều giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần nhờ đến sự can thiệp của bên trung gian nào.

 

 • Thị trường kinh doanh ngoại hối thông qua môi giới: Nơi đây mọi hoạt động giao dịch diễn ra đều nhờ sự can thiệp của các nhà môi giới. Nhà môi giới thường dựa theo lệnh của khách hàng đã đặt để tìm kiếm lệnh phù hợp cho khách hàng. Nhà môi giới sẽ ăn hoa hồng từ các ngân hàng.

CÁCH CHƠI NGOẠI HỐI:

Gần đây thị trường kinh doanh ngoại hối hoạt động mạnh với tần suất xuất hiện dày đặc trên các tạp chí. Nhưng quan trọng là tìm ra cách chơi ngoại hối cho phù hợp.

Chắc các bạn cũng thấy được thị trường giao dịch ngoại hối thay đổi liên tục đều đó giúp cho bạn dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ nó. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, tại thi trường này khả năng thua lỗ của bạn cũng rất là cao.

Bạn chỉ việc mua loại tiền này và bán loại tiền kia.

 • Bạn lên 1 kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện nó: nghiên cứu cho thật kỹ kế hoạch của mình. Bạn nên biết rằng ở bất kỳ cuộc chơi nào cũng có kẻ thua người thắng. Tiền không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ túi của người này sang túi của người kia

 

Kinh doanh ngoại hối là gìLập mục tiêu rõ ràng

 • Đi theo xu hướng của thị trường: cố gắng đeo càng dai càng tốt.

 

 • Giữ kỹ luật: Thường chúng ta chỉ chú ý vào mua bán mà ít tự suy xét hàng động của mình. Chúng ta sẽ có rất nhiều kinh nhiệm được đút kết từ các bài học đau thương của mình. Những đều này chúng ta phải tuân thủ theo. Đừng học quá nhiều kinh nghiệm của người khác. Nó là kinh nghiệm, phần lớn chỉ thành công với người này nhưng khi áp dụng cho người khác kết quả có thể đi ngược với mong đợi.

 

 • Cắt lỗ: Thông thường khi đến lúc cần cắt lệnh thì chúng ta lại chần chừ.

 

 • Hủy stop loss order: Khi đã mua thì đừng nên hủy. Cuộc chơi nào cũng vậy có chơi ắt sẽ có thắng hoặc thua. Khi thua việc bạn phải làm là giảm bớt nó đi

 

 • Mua tăng, bán giảm: Cái này không đơn giản chút nào bởi ai cũng nói được nhưng khó làm được. Khi thực hiện mỗi người mỗi kiểu, tuy nhiên chúng ta cần kiên nhẩn đề làm. Sau này bạn sẽ thấy việc này không khó khăn nữa.
   Các chủ đề liên quan:
 • Bài tập kinh doanh ngoại hối
 • Nghiệp vụ ngoại hối của ngân hàng
 • Kinh doanh tiền tệ ngân hàng
 • Hướng dẫn chơi ngoại hối
Facebook Comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY